THẾ GIỚI

Tổng thống Mỹ đối đầu mạng xã hội

THẾ GIỚI VÀ VN   08/06/2020 • 20:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã dấy lên một cuộc tranh cãi nảy lửa với Twitter và các mạng xã hội khác, đe dọa đóng cửa hoặc áp dụng những điều chỉnh mạnh mẽ như một cách để đáp trả lại việc Twitter kiểm duyệt chặt chẽ các bài đăng của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dấy lên một cuộc chiến với Twitter và các mạng xã hội. (Nguồn: The Dispatch)

Đối với ông Donald Trump, Twitter chính là một công cụ truyền thông đắc lực để vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ thể hiện hết những quan điểm có phần cứng rắn cũng như thông báo tới công chúng những chính sách mới. Tuy nhiên, thời gian qua, ông Trump đang khá phẫn nộ do một tweet của mình bị gắn nhãn 'thông tin cần kiểm chứng'.

Cụ thể, ông Trump đã đăng một loạt tweet trong những tuần vừa qua, cáo buộc Đảng Dân chủ sử dụng quá trình bỏ phiếu qua thư để gian lận, thao túng kết quả nhất là khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sắp diễn ra.

Với chính sách chống lại thông tin sai lệch, ngày 26/5, Twitter lần đầu tiên đưa ra quyết định gắn biểu tượng cảnh báo kèm link thông tin kiểm chứng có nội dung 'Get the facts about mail-in ballots' (Tìm hiểu thông tin đúng về việc bỏ phiếu qua thư).

Khi bấm vào đường link này, độc giả sẽ được dẫn tới một trang kiểm chứng thông tin phân tích, phản biện và làm rõ những gì liên quan tới phát biểu cũng như cáo buộc của tổng thống. Trong đó có một loạt bài báo của những cơ quan báo chí, truyền thông lớn của Mỹ như CNN, NBC News, Washington Post... cùng nhiều chuyên gia am hiểu về quá trình bỏ phiếu qua thư. Mặc dù không xóa bỏ tweet của Tổng thống vì công chúng quan tâm, nhưng Twitter chặn không cho người dùng 'like' hay trả lời nội dung tweet của ông Trump.

Đòn trả đũa căng thẳng…

Đương nhiên, ông Trump đã nhanh chóng phản ứng lại với động thái này của Twitter bằng cách tuyên bố trong một tweet rằng Twitter đang 'can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020' , rằng Twitter 'hoàn toàn bóp nghẹt tự do ngôn luận' và ông tuyên bố 'là một tổng thống, tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra!'

Tiếp đó, ngày 28/5, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội. Theo Reuters, sắc lệnh này sẽ chỉ đạo một cơ quan thuộc Bộ Thương mại kiến nghị Ủy ban Truyền thông liên bang làm sáng tỏ phạm vi của Mục 230 của đạo luật Điều tiết truyền thông, vốn được coi là đạo luật bảo vệ các mạng xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý từ nội dung mà người dùng đăng tải. Một mục khác của sắc lệnh sẽ thúc đẩy các cơ quan liên quan xem xét lại chi tiêu của họ dành cho quảng cáo trên truyền thông xã hội.

Những ngày sau đó, ông Trump tiếp tục cáo buộc các nền tảng công nghệ không duy trì quan điểm khách quan chính trị, dập tắt mọi tiếng nói từ phe bảo thủ cũng như Đảng Dân chủ. Ông cũng cảnh báo chính quyền đương nhiệm sẽ kiểm soát chặt chẽ hoặc đóng cửa những nền tảng này, đồng thời yêu cầu các trang mạng phải lập tức thay đổi.

… nhưng liệu có khả thi?

Động thái này của ông Trump đã khiến không chỉ Twitter, mà tất cả các mạng xã hội khác như Facebook, Youtube buộc phải có phép tính khó nhằn: quyết định xem ai có thể đăng các gì trên nền tảng của mình.

Tuy nhiên, theo Forbes, các mạng xã hội ở Mỹ hiện giờ chưa phải quá lo lắng, do sắc lệnh hành pháp nói trên của ông Trump không khả thi. Trước hết, để cụ thể hóa mong muốn của ông Trump, các nhà quản lý tại Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) sẽ phải tạo ra những luật lệ mới để có thể rút lại những chính sách bảo vệ đang áp dụng với các công ty Internet.

Ngoài ra, có nhiều chuyên gia nhận định rằng, bản thân ông Trump cũng đang đi ngược lại với những cáo buộc Twitter. Bằng cách biến các mạng xã hội từ vai trò nhà xuất bản thành một nhà biên tập, cuộc chiến của ông Trump với các mạng xã hội bị nhìn nhận như một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận.

Cho tới nay, các mạng xã hội ở Mỹ không được hoặc bị coi ngang bằng về quy chế pháp lý với các nhà xuất bản, cụ thể là không phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải trên đó như các nhà xuất bản.

Cuối cùng, Twitter đã, đang và sẽ mãi luôn là mạng xã hội yêu thích của ông Trump bởi trên nền tảng này, ông Trump đang là lãnh đạo thế giới với số lượng người theo dõi nhiều nhất và ông có thể truyền đạt quan điểm của mình tới hơn 80 triệu người trên toàn thế giới.

Vậy nên, các đòn tấn công này dường như chỉ mang tính biểu tượng, để đe dọa các trang mạng xã hội đang ngày một vượt khỏi tầm kiểm soát mà không chịu một sự quản lý nào. Theo Bloomberg, sắc lệnh yêu cầu điều tra các ông lớn Goolge, Facebook vào năm 2018 của chính quyền ông Trump đã không được ký.

Twitter không chỉ gắn nhãn cảnh báo cho các tweet của Tổng thống Trump. Cũng trong ngày 28/5, Twitter đã gắn cảnh báo lên một dòng tweet hồi tháng Ba của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, liên quan đến thông tin mà ông Triệu cho rằng 'quân đội Mỹ mang virus SARS-CoV-2 tới Trung Quốc'.

Theo (tổng hợp)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-my-doi-dau-mang-xa-hoi-116887.html

Thích

Tags: Tổng thống | nền tảng | Sắc lệnh | cáo buộc | kiểm chứng

MỚI NHẤT

goto top