THẾ GIỚI

Tổng thống Trump tụt hạng được ngưỡng mộ

NGÀY NAY   01/10/2020 • 08:42

 Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ cảm thấy không hài lòng sau khi ông được xếp hạng sau những người đồng cấp Nga và Trung Quốc - và cả người tiền nhiệm của ông - trong một bản thăm dò về những người được ngưỡng mộ bậc nhất thế giới.

Tổng thống Trump có thứ hạng thấp hơn Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bản thăm dò thường niên được hãng YouGov trong năm nay được thực hiện đối với 45.000 người dân ở 42 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, để từ đó xếp hạng những người đàn ông và phụ nữ được ngưỡng mộ nhất.

Theo kết quả mới được công bố, đứng ở vị trí đầu bảng xếp hạng những người được ngưỡng mộ nhất trong năm nay chính là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã chiếm vị trí của tỷ phú kiêm nhà từ thiện Bill Gates. Vợ của ông Obama, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, vẫn duy trì vị trí số 1 trong bảng xếp hạng của phụ nữ, giống như trong năm ngoái.

Bảng xếp hạng được công bố sau khi cả cựu Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều chỉ trích ông Trump về cách xử lý đại dịch COVID-19, cũng như hồ sơ chính sách tổng thể của ông. Trong bài phát biểu vào tháng trước tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ, Barack Obama đã đưa ra lời chỉ trích trực tiếp hiếm hoi đối với Trump, coi chính quyền hiện tại là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ.

Ông Obama nói trong bài phát biểu: 'Tôi cũng yêu cầu các bạn tin tưởng vào khả năng của mình, nắm lấy trách nhiệm với tư cách là công dân, để đảm bảo rằng các nguyên lý cơ bản của nền dân chủ sẽ tồn tại. Bởi vì đó là những gì đang bị đe dọa ngay bây giờ: Nền dân chủ của chúng ta'.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tụt hạng trong bảng xếp hạng những người được ngưỡng mộ nhất thế giới. (Ảnh: USA Today).

'Chính quyền này đã cho thấy nó sẽ phá hủy nền dân chủ của chúng ta nếu đó là điều cần thiết để giành chiến thắng', ông Obama nói thêm.

Bà Michelle Obama đồng quan điểm với chồng. 'Hãy để tôi thành thật và rõ ràng nhất có thể: Donald Trump là tổng thống sai lầm đối với đất nước của chúng ta', bà nói. Cùng với đó, gia đình Obama cũng hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và ứng cử viên phó tổng thống được đề cử là Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump lại chỉ đứng ở vị trí thứ 15, giảm một bậc so với bản thăm dò năm ngoái.

YouGov cho biết cuộc thăm dò được thực hiện trực tuyến bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 3/2020, trong đó những người dân tham gia góp ý kiến đều là công dân những quốc gia có dân số chiếm tới 7/10 tổng dân số thế giới. Họ nhận được câu hỏi rằng: 'Hãy nghĩ về những người đang còn sống trên thế giới hiện nay, người (đàn ông hoặc phụ nữ) nào mà bạn ngưỡng mộ nhất?'.

Một danh sách gồm tên cửa 20 đàn ông và 20 phụ nữ được tập hợp trong vòng câu hỏi thứ hai, và đã kết thúc trong tháng 9 này, trong đó người tham gia được yêu cầu lựa chọn người mà họ ngưỡng mộ nhất trong số những cái tên này.

Tổng thống Trump đã nhận được vị trí cao ở nước Mỹ, với vị trí thứ hai, và ở Nam Phi và Việt Nam, với vị trí thứ ba. Tuy nhiên, ông chỉ vượt qua được vị trí của người tiền nhiệm Obama ở một quốc gia duy nhất là Nga - quốc gia mà ông giữ vị trí thứ 11 trong khi ông Obama ở vị trí thứ 15.

Có 3 vị trí đứng trước ông Trump đó là Tổng thống Nga Vladimir Putin (xếp ở vị trí thứ 12), trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người mà ông Trump đang bất đồng về hàng loạt vấn đề bao gồm virus Corona chủng mới, thương mại và công nghệ - được xếp ở vị trí thứ 3, cũng giống như trong năm 2015 và 2017.

Các chính trị gia khác đứng trước ông Trump trên bảng xếp hạng năm nay bao gồm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người mà Tổng thống Trump đã có chuyến thăm vào đầu năm nay, hiện đang giữ vị trí thứ 4.

Nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới cũng có xếp hạng cao hơn Tổng thống Trump, trong đó siêu sao người Bồ Đào Nha Christiano Ronaldo giành vị trí thứ 6, cao hơn vị trí thứ 7 mà anh giành được trong năm ngoái; trong khi siêu sao người Argentina đang đầu quân cho Barcelona Lionel Messi giành thứ hạng 11.

Người có thứ hạng tăng mạnh nhất trong danh sách những người được ngưỡng mộ nhất năm nay bao gồm Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk - từ vị trí thứ 13 leo lên vị trí thứ 9 - trong khi ở danh sách phụ nữ, Malala Yousafzai, một nhà hoạt động vì nhân quyền, giảm 8 bậc, từ vị trí thứ 6 xuống vị trí thứ 14.

Được biết, ở hạng mục dành cho phụ nữ, những ngôi sao trong làng giải trí đều thống trị các thứ hạng cao, trong đó phải kể tới nữ diễn viên Angelina Jolie ở vị trí thứ 2, Oprah Winfrey ở vị trí thứ 4 và Jennifer Lopez ở vị trí thứ 5.

Theo Linh Chi/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/the-gioi/tong-thong-trump-tut-hang-duoc-nguong-mo-181562.html

Thích

Tags: Tổng thống | ngưỡng mộ | xếp hạng | thế giới | Trong khi | quốc gia | thứ hạng | thăm dò | Dân chủ | chúng ta

MỚI NHẤT

goto top