QUÂN SỰ

Trung Quốc lý giải Nga là một trong những nước mạnh nhất

ĐẤT VIỆT   22/05/2019 • 07:13

Xin giới thiệu bài tổng hợp ngắn của chuyên gia Nga quen thuộc Ilia Polonski về những nhận định của các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói về nước Nga.

Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 17/5 2019.

Trang mạng Sina từ Trung Quốc viết: bất chấp nhiều khó khăn về kinh tế, tình trạng dân số giảm và những mối quan hệ không hề đơn giản với Phương Tây, nước Nga vẫn là một trong những quốc gia mạnh nhất trên thế giới.

Tại sao lại như vậy? Không chỉ những người quan tâm vấn đề này ở đất nước chúng ta (Nga), mà nhiều người bên ngoài biên giới Nga cũng đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Các nhà phân tích Trung Quốc đã hết sức ngạc nhiên trước một thực tế là nước Nga với GDP chỉ tương đương với GDP của một tỉnh như tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc (ở phía nam Thiên Triều- nguyên văn), vậy mà, vẫn duy trì được ảnh hưởng của mình đối với các tiến trình chính trị thế giới và tự cho phép mình không thèm đếm xỉa đến Phương Tây.

(Theo các nhà phân tích Trung Quốc) thì một trong những con át chủ bài của Nga – đó là vũ khí hạt nhân. Vào thời của mình, Liên Xô đã không hề tiếc tiền của để (phát triển) lá chắn hạt nhân của nước mình để (nó) không thua kém lá chắn hạt nhân của Mỹ.

Nhờ những nỗ lực của các nhà khoa học và kỹ sư, các sỹ quan tình báo và quân nhân của mình, Liên Xô đã đạt được sự cân bằng (vũ khí) hạt nhân với Mỹ. Và cho đến hiện nay, Mỹ vẫn không dám cho phép mình làm những điều Mỹ muốn đối với nước Nga chính là vì đất nước chúng ta (Nga) sở hữu vũ khí hạt nhân.

Sự giàu có thứ hai của Nga- đó là những nguồn tài nguyên thiên nhiên và vị trí địa lý của mình. Đất nước Nga nằm trên một vùng đất mênh mông của lục địa Á-Âu, có đường ra nhiều biển và đại dương, sở hữu một trữ lượng khổng lồ dầu mỏ và khí đốt, than đá và vàng, kim cương và kim loại....

Những cánh rừng vô tận là nguồn cung cấp các loại gỗ có giá trị và những đồng bằng đất đen của Nga là vô giá cho phát triển nông nghiệp.

Chính vì thế, Nga không cần phải quá lo lắng khi bị áp dụng các lệnh trừng phạt – Nước Nga có thể hoàn toàn sống tự cung tự cấp.

Đến như một BắcTriều Tiên bé nhỏ, trong các điều kiện bị cô lập, mà vẫn tồn tại trong suốt bảy mươi năm qua, mặc dù với mức sống khiêm tốn, thì nước Nga, nơi có nguồn lực và những khả năng gấp hàng ngàn lần (Bắc Triều Tiên), có thể sống không tồi trong bất kỳ điều kiện cấm vận nào.

Nhưng sự giàu có quan trọng nhất của nước Nga- đó là những người dân Nga. Các nhà phân tích Trung Quốc nói trên gắn sự cứng rắn trong tính cách Nga với những ảnh hưởng của người Mông Cổ đối với sự hình thành nhà nước Nga.

Điều này, tất nhiên, là một nhận định còn phải tranh luận. Cũng dễ hiểu là Trung Quốc trong nhiều thế kỷ bị lúc thì người Mông Cổ, lúc thì người Mãn Thanh cai trị, nhưng còn các nhà cầm quyền Nga, dù có tiếp thu cái gì đó từ người Mông Cổ, nhưng họ vẫn giữ được độc lập, tự mình cai trị đất nước mình.

Nước Nga- một đất nước chiến đấu. Đối với nước Nga thì việc tiến hành các hoạt động tác chiến- đó là một trạng thái quen thuộc. Nhiều triệu người đàn ông Nga có kinh nghiệm phục vụ trong quân đội, từng tham gia các hoạt động tác chiến tại Afghanistan và Chechnya, tại Gruzia (Georgia) và Syria, hàng nghìn chiến binh là quân tình nguyện đang đánh nhau tại Donbas.

Chính vì thế mà những người Nga hiện đại, cũng như cha ông họ trong những năm 1941-1945, biết chiến đấu và sẵn sàng chấp nhận mọi tổn thất, miễn là giành được chiến thắng trước kẻ thù.

Từ đầu những năm 2000, cả thế giới đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh những khả năng của nhà nước Nga, sự khẳng định mạnh mẽ ảnh hưởng chính trị của Nga (trên thế giới).

“Con gấu Nga”, như người Mỹ từng hy vọng là đã bị quật ngã trong những năm 1990, đã đứng lên từ đầu gối (nguyên văn-ND) và ngay lập tức giáng một đòn chí mạng vào Gruzia để bảo vệ người Abkhazia và người Ossetia.

Sau đó là Ukraine, nơi người Nga cũng không thờ ơ trước những vấn đề của những người dân Donbass. Tuy Quân đội Nga đã không tham gia vào các hoạt động tác chiến, nhưng nhiều lính tình nguyện đã chứng minh được ưu thế (tác chiến) vượt trội của ngay cả của các đơn vị dân quân phi chính quy trước Các lực lượng vũ trang (chính quy) Ukraine.

Hiện giờ nước Nga đang chiến đấu với các lực lượng khủng bố quốc tế ở Syria và tiến hành cuộc chiến này thành công hơn nhiều so với Mỹ và các đồng minh NATO của Mỹ. Cuộc chiến tranh tại Syria đã trở thành một minh chứng khác cho thấy sự quay trở lại của nước Nga vào hàng ngũ những cường quốc vĩ đại.

Ngày nay, chỉ có Mỹ và Trung Quốc là những nước được coi là ngang ngửa với Nga về sức mạnh quân sự, mặc dù nếu nói về nền kinh tế, thì cả hai cường quốc này đều mạnh hơn rất nhiều so với đất nước chúng ta (Nga).

Và đây- lại là một minh chứng nữa khẳng dịnh tinh cách chiến binh đáng kinh ngạc của người Nga. Người Nga, dù có tiền hay không, nhưng vẫn là một chiến binh.

Theo Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/trung-quoc-ly-giai-nga-la-mot-trong-nhung-nuoc-manh-nhat-3380467/

Thích

MỚI NHẤT

goto top