THƯƠNG VỤ TIKTOK

Truyền thông Trung Quốc nói Mỹ 'bắt nạt' vụ TikTok

VTVNEWS   23/09/2020 • 06:39

Số phận vụ chuyển giao quyền điều hành TikTok đang tiếp tục đứng trước những thách thức mới sau một bài báo công kích thỏa thuận này mới đây của tờ Hoàn cầu thời báo.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Tờ Hoàn cầu thời báo là chi nhánh của tờ Nhân dân nhật báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong bài viết giấu tên, tác giả chỉ trích các điều khoản của thỏa thuận là động thái 'bắt nạt' của Washington, gây tổn hại an ninh quốc gia và lợi ích Trung Quốc.

Bài viết của Hoàn cầu thời báo đề cập đến thỏa thuận công ty ByteDance của Trung Quốc vừa đạt được với các đối tác Mỹ liên quan đến ứng dụng TikTok. Theo thỏa thuận, ByteDance sẽ thành lập công ty con TikTok Global tại Mỹ, trong đó Oracle và Walmart nắm 20% cổ phần và chủ yếu do người Mỹ quản lý.

Cũng theo thỏa thuận, 4 trong 5 ghế hội đồng quản trị TikTok Global sẽ do người Mỹ nắm giữ và Oracle sẽ có quyền tiếp cận mã nguồn TikTok vì mục đích an ninh, dù thuật toán lõi sẽ không được chuyển giao.

Gian hàng của ByteDance - công ty mẹ của TikTok tại một triển lãm ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hiện đang có những phát ngôn khác nhau về bản chất thương vụ này giữa ByteDance và các đối tác Mỹ - động thái được cho là nhằm thuyết phục giới chức hai nước ủng hộ thỏa thuận.

Cuối tuần qua, ByteDance và Oracle thông báo đạt thỏa thuận về TikTok, song hai bên xác định những điều khoản khác nhau trong các tuyên bố công khai. ByteDance cho biết TikTok Global sẽ là công ty con và ByteDance sở hữu 80% cổ phần. Trong khi đó, Oracle nói rằng quyền sở hữu của ByteDance với TikTok sẽ được phân chia cho các nhà đầu tư của ByteDance, trong đó có nhiều công ty Mỹ và bản thân ByteDance sẽ không có cổ phần trong TikTok Global.

Thỏa thuận cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý ở cả Mỹ và Trung Quốc. Hôm 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận cho phép ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok tại Mỹ.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền tài phán của Mỹ giao dịch với ByteDance nhằm 'bảo vệ an ninh quốc gia'. Ông cũng đặt thời hạn 20/9 cho ByteDance phải đạt thỏa thuận bán hoạt động tại Mỹ hoặc đối mặt với lệnh đóng cửa.

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/truyen-thong-trung-quoc-noi-my-bat-nat-vu-tiktok-2020092300443594.htm

Tags: Trung Quốc | thỏa thuận | cổ phần | TikTok Global | Thời báo | an ninh | Hoàn Cầu | công ty con | quốc gia | công ty

SỰ KIỆN: THƯƠNG VỤ TIKTOK

MỚI NHẤT

goto top