THỂ THAO

Từ Hiểu Đông – 'Gã điên' của làng võ Trung Quốc

NÔNG NGHIỆP VN   20/05/2019 • 06:44

Gạt sang một bên tất cả những phiền toái, võ sĩ MMA nghiệp dư gốc Bắc Kinh dấn thân đến Tân Cương và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ anh đề ra từ trước đến nay: Bóc trần khả năng của võ truyền thống.

Từ Hiểu Đông đã hạ 4 võ sư võ truyền thống trong 2 năm qua.

Từ Hiểu Đông tự nhận là “gã điên”. Anh từng vài lần bị cảnh sát Bắc Kinh bắt vì tội gây rối trật tự công cộng, cũng đã bị đuổi học thuở thanh niên vì cá tính ngỗ ngược. Toà án Bắc Kinh thậm chí ra lệnh quản chế võ sĩ MMA nghiệp dư 40 tuổi, trong đó không cho phép Từ sử dụng các dịch vụ công cộng như nhà hàng, khách sạn, máy bay. Ngay cả tàu hoả, phương tiện giao thông được người Trung Quốc dùng nhiều nhất, Từ cũng không được phép dùng loại tàu cao tốc.

Là một con người gàn dở, nhưng trong góc độ võ thuật, Từ lại có nhiều đóng góp. Anh chấp nhận đi tàu “chợ” 40 tiếng từ Bắc Kinh đến Tân Cương để thực hiện lời hứa tỉ thí với võ sư Vịnh Xuân, Lã Cương – người chỉ mất chưa đầy 12 giờ bay tới nơi. Trước đó, hai người đã hẹn ước tỉ thí từ hồi tháng 2/2019 và đồng ý ký vào hợp đồng.

TIN TÀI TRỢ

Kể từ ngày quyết tâm lật mặt võ truyền thống, về những võ sư mà Từ gọi là “bịp bợp”, “Gã điên” không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để củng cố quan điểm của anh, rằng võ truyền thống không có khả năng thực chiến. Sau khi hạ võ sư Nguỵ Lôi, truyền nhân của Diệp Vấn – Đinh Hạo, rồi Điền Dã, danh sách bại tướng của Từ Hiểu Đông điền thêm tên Lã Cương. Giống như tất cả các trận trước đó, võ sĩ MMA sử dụng ưu thế tuyệt đối về thể hình, thể lực để đàn áp đối thủ, tấn công quyết liệt ngay từ đầu, trước khi hạ knock-out, và khiến họ Lã phải nhập viện vì gãy mũi.

Xung quanh câu chuyện của Từ Hiểu Đông, có nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng Từ gặp may vì toàn thượng đài với những người hơn 10-20 tuổi. Có người lại vin vào việc, MMA là một môn giàu tính đối kháng, và Từ đương nhiên có lợi thế khi cận chiến. Dù vậy, phần đông đều ủng hộ võ sĩ 40 tuổi. Hầu hết người yêu võ thuật đều thừa nhận, họ bị lầm tưởng về khả năng thực sự của võ truyền thống, nhất là khi bị các trang tiểu thuyết của Kim Dung, Cổ Long… thổi phồng.

Nhiệm vụ của Từ Hiểu Đông, trong việc lật mặt các nguỵ võ sư, về cơ bản có thể coi là thành công. Nhưng cho đến giờ, khi ở tuổi tứ tuần, anh vẫn chưa có gia đình. Hồi đầu năm 2019, Từ từng ký hợp đồng trị giá hơn 150.000 USD để thi đấu võ chuyên nghiệp, nhưng chừng đó có lẽ là không đủ cho anh khi về già, thời điểm khó chịu đựng các lệnh quản chế của chính quyền.

Theo HỒNG PHÚC/Nông nghiệp VN Link Gốc:           Copy Link
https://nongnghiep.vn/tu-hieu-dong-–-ga-dien-cua-lang-vo-trung-quoc-post241811.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top