QUÂN SỰ

Tướng Iran: Mỹ sắp thừa nhận thiệt hại tại căn cứ Iraq

ĐẤT VIỆT   08/02/2020 • 17:39

Sau khi Iran tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq, Washington đã che giấu tổn thất?

Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran - Tướng Abolfazl Shekarchi mới đây đã thông báo rằng, Mỹ đang che giấu các tổn thất nặng nề từ cuộc tấn công tên lửa của Iran vào các căn cứ mà quân đội Mỹ đóng quân.

Iran công bố đã tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq gây thiệt hại nặng. Ảnh: Al-Masdar News

Tướng Iran khẳng định quân đội nước này đã tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq và gây ra 'thiệt hại nghiêm trọng'.

'Chúng tôi đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Họ sẽ phải thừa nhận điều đó trong những ngày tới. Họ không thể che giấu những tổn thất nặng nề của mình' - thông tấn Fars dẫn thông báo cho biết.

Iran đã tấn công 2 căn cứ Mỹ tại Iraq vào ngày 8/1 được coi là một hành động trả thù vụ Mỹ ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran.

Ngay lập tức Tổng thống Donald Trump tuyên bố không có nhân viên Mỹ nào thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc tấn công tên lửa của Iran. Nhưng sau đó, đến cuối tháng 1, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ước tính 50 quân nhân Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não (TBI) hoặc chấn động tâm lý. Khoảng 200 lính Mỹ đã được trú trong các boongke cũ của Iraq.

Vài ngày sau, Lầu Năm Góc công bố số lính Mỹ bị thương lên 64 người.

Truyền thông Mỹ sau đó đã tường thuật lại chi tiết về cuộc chạy trốn khỏi cuộc tấn công từ Iran ở căn cứ tại Iraq. Hầu hết binh lính đã rời khỏi căn cứ hoặc trú ẩn trong các boongke trước 23 giờ khi tên lửa đầu tiên nã vào căn cứ.

TIN TÀI TRỢ

Một boongke trú ẩn của quân đội Mỹ tại căn cứ Al-Asad ở Iraq. Ảnh: CNN

Hai cuộc không kích kéo dài khoảng 2 giờ, chỉ nhắm vào các mục tiêu của không quân Mỹ, chiếm khoảng 1/4 căn cứ Al-Asad của Iraq. Đợt tấn công thứ hai tại Al-Asad diễn ra sau đợt tấn công đầu tiên 15 phút. Hai loạt tên lửa tiếp theo được phóng sau đó 2 giờ tại một căn cứ khác của Mỹ ở TP Irbil.

Các sĩ quan Mỹ gọi đó là một 'phép màu' khi không có thương vong. Lúc đó, các tên lửa đáp xuống chỉ cách các boongke vài mét, một số người quan trọng còn ở bên ngoài. Khi trời sáng, các sĩ quan rời boongke để xác định mức độ thiệt hại sau trận tập kích của Iran.

Nhà chứa máy bay và công trình của căn cứ al-Asad bị hư hại sau cuộc tập kích tên lửa của Iran hôm 8/1. Ảnh: CNN

Ảnh vệ tinh được Planet Labs công bố hôm 8/1 cho thấy các nhà chứa máy bay nằm cạnh đường băng phục vụ máy bay hạng nhẹ của căn cứ Ain al-Asad, ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq bị trúng tên lửa đạn đạo phóng từ lãnh thổ Iran trong đòn tập kích.

Các chuyên gia dự đoán một số trực thăng CV-22 của Mỹ trong nhà chứa có thể bị hư hại hoặc phá hủy sau khi trúng tên lửa.

Hố sâu lớn do tên lửa Iran gây ra tại căn cứ Al-Asad. Ảnh: CNN

Chưa kể, một nguồn tin ngoại giao Ả Rập nói với CNN rằng, Iraq cũng đã thông báo cho phía Mỹ 'các căn cứ nào sẽ bị tấn công' còn giới chức Mỹ bí mật sử dụng kênh liên lạc không chính thống để gửi thông điệp yêu cầu Iran không trả đũa mạnh tay sau khi thực hiện thành công vụ ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tuong-iran-my-sap-thua-nhan-thiet-hai-tai-can-cu-iraq-3396556/

Thích

Tags: Tướng Iran | tên lửa | tấn công | thiệt hại | Al Asad | tổn thất | che giấu | thông báo | tập kích | Nhà chứa

MỚI NHẤT

goto top