QUÂN SỰ

Tướng Iran chê quân đội Mỹ tại Trung Đông 'yếu nhất trong lịch sử'

THỜI ĐẠI   27/05/2019 • 09:28

Trong một phát ngôn mới đây, Chỉ huy quân đội Iran đã không ngại chê bai năng lực tác chiến của quân đội Mỹ tại Trung Đông hiện nay.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. Ảnh: US Navy

Reuters dẫn lời hãng thông tấn 'bán chính thức' của Iran Fars cho biết, tướng Ali Fadavi, phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã không ngại thẳng thắn 'chê bai' Lầu Năm Góc: 'Người Mỹ đã có mặt ở khu vực này từ năm 1833 và giờ đây sự hiện diện này đang ở mức yếu nhất trong lịch sử',

Trước đó, ông Fadavi cũng khẳng định Iran hoàn toàn có khả năng giám sát toàn bộ lực lượng Mỹ ở vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz.

TIN TÀI TRỢ

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế 2015, áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Tổng cộng trong tháng 5, Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, 4 oanh tạc cơ B-52 và tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông và tuyên bố sẽ điều động thêm 1.500 quân nhằm tăng cường tiềm lực quân sự chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Tehran. Động thái của Mỹ được cho là để phản ứng việc Iran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư.

Tổng thống Iran đầu tuần trước từ chối tiếp tục đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố Tehran chỉ còn biện pháp duy nhất là đứng lên chống lại Washington và các lệnh trừng phạt từ nước này.

Trong khi Mỹ cáo buộc Iran là 'mối đe dọa đối với quân đội Mỹ và lợi ích' nước này, Tehran đã mô tả những hành động của Mỹ như một 'đòn chiến tranh tâm lý' và 'trò chơi chính trị'.

Theo Lan Ngọc/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/tuong-iran-che-quan-doi-my-tai-trung-dong-yeu-nhat-trong-lich-su-78273.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top