QUÂN SỰ

Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chế tạo máy bay 'đối trọng' với Su-57

INFONET   04/09/2020 • 16:08

Defense News đưa tin, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, theo đó đây cũng là chủ đề của cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tháng 8 tại Ankara.

Trước đó, vào tháng 6, lãnh đạo Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga (FSVTS) Dmitry Shugaev nói rằng máy bay tiêm kích Turkish Fighter X (TF-X) nếu được chế tạo và tham gia thị trường quốc tế thì có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Cụ thể, Defense News cho biết: 'Một trong những bất lợi chính của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu công nghệ sản xuất động cơ. Ví dụ, chương trình quốc gia tham vọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết kế, phát triển và sản xuất loại máy bay chiến đấu tầm cỡ quốc gia được đặt tên là TF-X dường như đã bị đình trệ do các nhà chức trách hàng không vũ trụ của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tìm ra loại động cơ cho loại máy bay dự kiến'.

Mô hình TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: News.myseldon.com)

Ngoài ra, Defense News cho hay phía Ukraine đã cung cấp động cơ cho máy bay do thám không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo Defense News, Phó Thủ tướng Ukraine - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Oleg Urusky đã hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. Theo quan chức Kiev, trong chuyến thăm phía Ukraine đã đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức liên doanh sản xuất máy bay vận tải An-178, còn đại diện các công ty Ivchenko-Progress và Motor Sich của Ukraine sẽ hội đàm với các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây, vào tháng 8, nguyên mẫu thứ hai của máy bay tấn công không người lái Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh lần đầu tiên, máy bay này được trang bị hai động cơ trục turbo AI-450T do công ty Ivchenko-Progress phát triển.

Trước đó, vào tháng 7, hãng tin Interfax cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đang thảo luận về việc cùng phát triển và sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2. Những máy bay không người lái này được phía Ukraine coi là 'sát thủ' của hệ thống tên lửa Pantsir do Nga sản xuất đang được đặt ở Syria và Libya.

Được biết, Ankara từ lâu đã có tham vọng sở hữu máy bay chiến đấu nội địa thế hệ 5. TF-X (Turkish Fighter-Experimental, còn được gọi là Máy bay chiến đấu quốc gia là mẫu máy bay kỳ vọng được Công ty Turkish Aerospace Industries (TAI) của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát triển vào năm 2010.

Từ năm 2015, TAI đã đề xuất ít nhất ba cấu hình khác nhau, bao gồm hai thiết kế với động cơ đơn và một động cơ đôi; mô hình mới nhất đã được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris 6/2019.

Theo các tài liệu, TF-X sẽ có hai động cơ, mỗi chiếc sẽ có thể tạo được lực đẩy lên đến hơn 9.000 kg, tương đương với động cơ máy bay F-35, đuôi thẳng đứng, dài 20 m, thân máy bay có phần hẹp hơn và sải cánh 12 m. TF-X sẽ có vận tốc tối đa Mach 2, tải trọng khoảng 27 tấn khi cất cánh, trần bay 18.000 m và bán kính chiến đấu 1.300 km; sẽ có thể tương tác với máy bay ném bom chiến đấu F-35 của Mỹ.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/ukraine-va-tho-nhi-ky-hop-tac-che-tao-may-bay-doi-trong-voi-su-57-263160.html

Thích

Tags: Su 57 | Thổ Nhĩ Kỳ | máy bay | Động cơ | chiến đấu | Sản xuất | phát triển | người lái | công ty | TF X | quốc gia

MỚI NHẤT

goto top