KINH DOANH

Vận hành nền kinh tế an toàn mùa Covid-19: Sáng kiến TP.HCM

ĐẤT VIỆT   09/04/2020 • 13:57

Chuyên gia hoan nghênh sự chủ động của TP.HCM và cho rằng đây là bước đi quan trọng đầu tiên để thực hiện vận hành nền kinh tế an toàn.

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản về việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 (CRLN) tại doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Trên cơ sở tự đánh giá của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Khu công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu công nghệ cao thành phố, UBND các quận, huyện rà soát và báo cáo Sở Y tế tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất theo Bộ chỉ số đánh giá mà UBND TP.HCM đưa ra để có thể xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra.

Trao đổi với Đất Việt, GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (Đại học Kinh tế Quốc dân) đánh giá cao cách làm của TP.HCM và cho rằng đây là bước đi quan trọng trước tiên để có thể vận hành nền kinh tế an toàn trong thời dịch bệnh Covid-19.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp vẫn tổ chức sản xuất nếu đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid 19, thì cần phải nghiên cứu tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp này.

Các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM phải tự đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm virus corona và gửi cho Ban Quản lý các KCX và KCN TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP, UBND các quận, huyện... Ảnh minh họa

Vì thế, GS.TS Đặng Đình Đào khẳng định, dù cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 đang gay go, phức tạp nhưng không vì thế mà Nhà nước ngăn cản các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vận hành. Vấn đề ở chỗ, phát triển kinh tế phải đảm bảo yêu cầu, không gây gây rủi ro cho an toàn người dân. Khi nào doanh nghiệp khắc phục được các tiêu chí về phòng chống dịch bệnh thì mới được sản xuất. Đây là điều rất quan trọng mà người đứng đầu doanh nghiệp phải nhận thức được khi tổ chức sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này.

'Việc tự đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 phải đảm bảo chính xác, khách quan, trung thực, nếu không nhiều lúc sẽ sinh chủ quan, ảnh hưởng đến chính doanh nghiệp và xã hội', nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển lưu ý.

Cho rằng các địa phương khác trên cả nước có thể học theo cách làm của TP.HCM, GS.TS Đặng Đình Đào cũng chỉ ra những điều cần làm nhằm vận hành nền kinh tế an toàn trong mùa dịch.

Thứ nhất, bản thân doanh nghiệp phải tổ chức sản xuất, sắp xếp lao động, bố trí ca kíp làm việc sao cho hợp lý, tối ưu, đảm bảo được năng suất, sản lượng, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng chủ trương giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Thứ hai, dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến thị trường - chuỗi cung ứng đầu vào, đầu ra của doanh nghiệp, và đây cũng chính là khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

TIN TÀI TRỢ

'Với doanh nghiệp nhỏ, chuỗi cung ứng giản đơn thì không khó khăn nhiều, nhưng với nhiều doanh nghiệp lớn, chuỗi cung ứng rất phức tạp, liên quan đến cả nước ngoài. Vì thế, trong bối cảnh này phải cấu trúc lại, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho chuỗi cung ứng của mình. Nhà nước luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, phần còn lại là doanh nghiệp phải sắp xếp, thiết lập quan hệ, đặc biệt là với các đối tác trong nước để đầu vào, đầu ra không bị gián đoạn', GS.TS Đặng Đình Đào nói.

Thứ ba, đã đến lúc phải tính đến khai thác tối đa thị trường trong nước. Với khoảng 100 triệu dân, có nhiều ngách thị trường hàng hóa Việt Nam chưa tới được bao nhiêu, thậm chí để cho hàng Trung Quốc lấn át. Bởi vậy, thay vì ưu tiên, có gì tốt nhất dành cho xuất khẩu thì giờ đây đã đến lúc phải ưu tiên thị trường trong nước nhiều hơn.

Thứ tư, phương thức tiêu thụ và bán hàng phải thay đổi, chuyển sang tiếp thụ, bán hàng online. Đây là thời cơ để Việt Nam đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin, đưa thành quả của công nghệ 4.0 vào sản xuất, kinh doanh.

'Việc này liên quan đến đội ngũ logistics và thương mại điện tử, phải tạo điều kiện cho các dịch vụ bán hàng online hoạt động, thậm chí có chế độ, chính sách khuyến khích hình thức hoạt động này', vị chuyên gia đề nghị.

Thứ năm, xem xét lại một số chính sách của Nhà nước, điều chỉnh cho phù hợp. GS Đào dẫn yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực làm ví dụ. Thời gian qua, có nhiều quan điểm cho rằng an ninh lương thực là an ninh lúa gạo, nhưng thực ra nó phải bao gồm cả lương thực và thực phẩm. Như Trung Quốc, khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành, thịt lợn khan hiếm, giá cả leo thang, chính phủ nước này đã mở kho thịt dự trữ quốc gia để bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân.

Trong khi đó, dự trữ quốc gia của Việt nam không tính đến mặt hàng này. Ngay cả khi dịch tả lợn châu Phi suy giảm, giá thịt lợn ở Việt Nam vẫn leo cao chót vót, dù giá lợn hơi chỉ ở mức 70.000 đồng/kg thì khi đến tay người dân nó đã được đẩy lên mức 250.000-300.000 đồng/kg.

'Chúng ta luôn mong muốn gia tăng giá trị hàng hóa, nhưng phải đảm bảo khoa học, hợp lý. Ở đây là cách xử lý, quản lý, can thiệp thị trường rất chậm chạp, lại thêm tư tưởng làm ăn chộp giật khiến các khâu trung gian, đầu nậu thu được lợi nhuận khổng lồ, còn Nhà nước thất thu, người tiêu dùng phải chịu thiệt, ăn thịt lợn giá cao. Bộ Công thương, quản lý thị trường phải vào cuộc và có biện pháp xử lý, qua đó phải xem xét lại chính sách, cơ chế. Cơ chế thị trường không có nghĩa có tiền là xong', GS.TS Đặng Đình Đào chỉ rõ.

Cuối cùng, vị chuyên gia nhấn mạnh, không thể chủ quan, phải dập dịch cho bằng được. Các định chế quốc tế thời gian qua đã cảnh báo về hệ quả cực kỳ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, đó là nền kinh tế thế giới bước vào thời kỳ suy thoái, mà sẽ còn tồi tệ hơn năm 2009. Bởi vậy, Việt Nam phải có đối sách, phương án dài hơi nhằm giữ ổn định nền kinh tế.

Theo Thành Luân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/van-hanh-nen-kinh-te-an-toan-mua-covid-19-sang-kien-tphcm-3400086/

Thích

Tags: COVID 19 | vận hành | đảm bảo | thị trường | sản xuất | đánh giá | nền kinh tế | TS Đặng Đình Đào | Việt Nam

MỚI NHẤT

goto top