ÔNG ĐOÀN NGỌC HẢI LÀM TỪ THIỆN

Vertu, Patek Philippe từng làm khổ ông Đoàn Ngọc Hải

ĐẤT VIỆT   07/10/2020 • 07:45

Ông Hải từng chịu khổ vì dùng đồ siêu sang như điện thoại Vertu, đồng hồ Patek Philippe. Bản thân ông cũng không thích đồ đắt tiền như thế.

Ngày 5/10/2020, trao đổi với báo chí khi đang trên đường lái xe cứu thương miễn phí, ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Q.1, TP. HCM đã lên tiếng chia sẻ về một phần cuộc sống của mình khi còn làm cán bộ công chức nhà nước.

Thời điểm năm 2017, dư luận không chỉ đặc biệt chú ý đến ông Hải khi đích thân vị Phó Chủ tịch UBND Q.1 khi ấy xuống đường dẹp tình trạng lấn chiếm vỉa hè mà còn bởi ông Hải khoác lên mình những đồ vật đắt tiền như điện thoại Vertu (Vương quốc Anh), đồng hồ Patek Philippe (Thụy Sĩ), giầy Hermes (Pháp) có giá trị tổng cộng lên tới hàng tỷ đồng.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, một vị cán bộ công chức nhà nước với mức nước không quá 10 triệu đồng/tháng thì lấy đâu ra số tiền để mua được những thứ đồ xa xỉ như thế?

Chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe từng làm khổ ông Đoàn Ngọc Hải.

Chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe từng làm khổ ông Đoàn Ngọc Hải.

Lý giải về điều này, ông Hải cho biết, những món đồ đắt tiền đó là do ông được những người bạn thân thiết tặng. Cũng vì nể thiện tình đến từ những người bạn mà ông Hải nhận và dùng chúng.

'Bản thân tôi cũng không thích những món đồ xa xỉ như thế. Với điều kiện kinh tế của gia đình thì những món đồ đó đối với tôi rất bình thường nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dùng những thứ đồ đó.

Nhưng đến dịp sinh nhật, bạn bè tặng, tôi đã nói không muốn rồi nhưng bạn bè ép phải nhận nên đành chiều theo ý muốn của bạn. Mà nhận rồi không dùng cũng kỳ...' - ông Hải chia sẻ.

Hai người bạn tặng điện thoại Vertu, đồng hồ Patek Philippe cho ông Hải cũng đều là những triệu phú đô la. Bản thân họ khi đem những món đó đắt tiền đó tặng cho ông Hải cũng xem đấy chỉ là những đồ vật bình thường, tặng ông một cách vô tư, vì tình cảm thân thiết chứ không mang mục đích vụ lợi nào.

Ông Hải cho biết, sự nể nang đối với những người bạn đó cũng chính là bản thân mình đã hại mình. Bởi nhận rồi không dùng cũng kỳ quặc mà dùng thì lại mang tiếng trong quá trình làm việc ở ngoài vỉa hè.

Chính sự 'mang tiếng' bởi những món đồ siêu sang đó đã dẫn đến quyết định của ông Đoàn Ngọc Hải muốn kết thúc tai tiếng sau khi nghỉ việc bằng cách bán đồng hồ, điện thoại để lấy tiền xây nhà trọ miễn phí cho những người dân nghèo.

Trước khi đưa ra quyết định này, ông Hải cũng tôn trọng, hỏi ý kiến những người bạn đã tặng đồng hồ, điện thoại cho mình. Bằng tấm chân tình, hai người bạn đó đều đồng ý với quyết định của ông Hải.

Hai đồ vật được ông Hải bán thu về số tiền 2 tỷ đồng làm từ thiện.

Hai đồ vật được ông Hải bán thu về số tiền 2 tỷ đồng làm từ thiện.

'Ban đầu tôi đem 2 món đồ đó đến một cửa hàng ở TP. HCM thì họ trả có 600 triệu. Tôi thấy vô lý, hai cái đó bạn tôi mua 2,8 tỷ giờ bán có 600 triệu... Thế nên tôi mới quyết định nhờ báo chí đăng tải thông tin để bán.

Rồi có một doanh nhân ở TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh rất nhiệt tình, điện thoại trò chuyện rồi chuyển luôn 2 tỷ vào tài khoản của vợ tôi để mua 2 món đồ đó. Nếu như bán 2 đồ vật này đi mà tư lợi cho bản thân mình thì tôi thấy không vui mà nếu dùng số tiền đó làm từ thiện thì tôi chẳng có gì phải áy náy cả' - ông Hải chia sẻ

Đúng như lời ông Hải đã nói, số tiền 2 tỷ đồng bán đồng hồ và điện thoại đã được ông sử dụng xây nhà tình nghĩa và nhà trọ miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2019.

Ông Hải sinh sống trong một gia đình giàu có. Hiện tại, công việc kinh doanh của những người thân trong gia đình ông Hải cũng rất thuận lợi. Nhưng bản thân ông vẫn giữ cho mình hình ảnh giản dị trên con đường làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khi luôn trong trạng thái quần âu, áo vải, đôi dép tổ ong.

Những bữa ăn dọc đường từ thiện của ông Hải cũng hết sức đơn giản. Nhiều người bắt gặp có khi ông Hải chỉ ăn bánh mình, uống nước lọc hoặc sang hơn một chút là ghé vào quán làm bát phở, đĩa cơm bình dân. Tối đến, ông Hải cũng chỉ lựa chọn cho mình nhưng căn nhà nghỉ đơn giản, mục đích chính chỉ có chiếc giường để nằm.

Ông Hải cho biết: 'Kể từ khi làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo trong thâm tâm ông cảm thấy thanh thản, tối đến ngủ ngon hơn'.

Dù từ thiện vất vả, chiếm nhiều thời gian là thế nhưng ông Hải vẫn tranh thủ luyện tập thể thao. Bộ môn ông yêu thích là chạy marathon. Ông Hải nói: 'Chạy marathon giúp sức khỏe của tôi dẻo dai hơn khi phải tính toán, phân chia thể lực cho một chặng đường dài. Điều đó giúp ích rất nhiều cho tôi trong việc làm từ thiện'.

Theo Hải Anh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/doi-song/gia-dinh/vertu-patek-philippe-tung-lam-kho-ong-doan-ngoc-hai-3420176/

Tags: Đoàn Ngọc Hải | Patek Philippe | điện thoại | từ thiện | đồng hồ | người bạn | bản thân | Ông Hải | quyết định | miễn phí | gia đình

SỰ KIỆN: ÔNG ĐOÀN NGỌC HẢI LÀM TỪ THIỆN

MỚI NHẤT

goto top