TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG MỚI NHẤT

Việt Nam bình luận việc Anh, Pháp, Đức gửi công hàm về Biển Đông

VIETNAMNET   01/10/2020 • 18:12

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong họp báo thường kỳ chiều nay (1/10) đã bình luận về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Anh, Pháp, Đức gửi công hàm chung về Biển Đông tới Liên hợp quốc.

Lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau.

Việt Nam cho rằng, các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở biển Đông. Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thưc thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là thiết yếu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố của hội nghị cấp cao Asean lần thứ 36 vừa qua và thông cáo chung của Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng UNCLOS là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Theo người phát ngôn với tinh thần đó, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông. Giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Ngày 16/9, 3 nước Anh, Pháp và Đức, hay còn gọi là Nhóm E3 đã gửi công hàm chung lên Liên Hợp Quốc nhằm phản bác những yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong công hàm, 3 nước nhấn mạnh Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) là 'khuôn khổ pháp lý' cho mọi hoạt động trên biển và cần được duy trì tính toàn vẹn

Theo Thành Nam/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/viet-nam-binh-luan-viec-anh-phap-duc-gui-cong-ham-ve-bien-dong-677949.html

Tags: Trường Sa | Hoàng Sa | Biển Đông | biển đảo | chủ quyền

SỰ KIỆN: TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG MỚI NHẤT

MỚI NHẤT

goto top