Tình hình biển Đông mới nhất

TQ khôi phục tàu du lịch ra Hoàng Sa, Việt Nam tuyên bố không có giá trị pháp lý

TQ khôi phục tàu du lịch ra Hoàng Sa, Việt Nam tuyên bố không có giá trị pháp lý

Mọi hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý.

Hội thảo lần 1 diễn ra năm 2009. 12 năm trôi qua, nhưng lo ngại về tình hình Biển Đông  còn nguyên đó và ước mong về một vùng biển hoà bình, hợp tác, phát triển vẫn luôn đau đáu đợi chờ.

Hải quân Philippines chuẩn bị điều động hơn 200 dân quân ra biển Đông để tuần tra và bảo vệ ngư dân trước sự quấy nhiễu từ các lực lượng Trung Quốc - theo Rappler.

Nghe ⋅ 02:23

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong họp báo thường kỳ chiều nay (1/10) đã bình luận về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Anh, Pháp, Đức gửi công hàm chung về Biển Đông tới Liên hợp quốc.

Mỹ mới đây đã tổ chức một cuộc tập trận mô phỏng tấn công. Trên quân phục của binh lính có huy hiệu in hình bản đồ Trung Quốc nằm bên dưới chiến đấu cơ Mỹ.

Từ những diễn biến phức tạp trên thực địa, vấn đề Biển Đông đã và đang được quan tâm và bày tỏ ở nhiều cấp độ, ở cả các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc.

Anh, Pháp, Đức gửi công hàm chung tới Liên hợp quốc là bước đi rất quan trọng và tích cực, cho rằng tuyên bố đòi hỏi chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là vi phạm UNCLOS.

Theo các quan chức quân đội Mỹ, các máy bay không người lái từng trang bị để chống quân nổi dậy ở Iraq, Afghanistan, châu Phi đang được chuyển hướng ra biển và có thể hoạt động tốt ở biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 cho biết, Trung Quốc hồi năm 2015 từng hứa không có ý định quân sự hóa quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mỹ đang có kế hoạch xây dựng một mạng lưới gồm các đồng minh và đối tác để kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 (giờ Mỹ) đã hoan nghênh các quốc gia Anh, Pháp, Đức bác bỏ yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trung Quốc vẫn đang tìm mọi lập luận mới để bác bỏ các kết luận của Tòa... Cuộc chiến pháp lý tại Biển Đông vẫn chưa đến hồi kết.

Một chuyên gia về quân sự Trung Quốc nhận xét, nước này nên bỏ 'đường 9 đoạn' phi pháp do Bắc Kinh tự vẽ để đòi kiểm soát tới 90% Biển Đông.

Nghe ⋅ 01:53

Tham vọng của Trung Quốc đang từng bước bị 'chặn đầu', 'chèn giữa' và'khóa đuôi' bởi áp lực từ biện pháp gia tăng áp lực toàn diện từ Mỹ và nỗ lực điều phối xung đột của ASEAN.

Bộ Ngoại giao Anh, Pháp và Đức (nhóm E3) hôm 16-9 trình công hàm chung lên Liên Hiệp Quốc (LHQ) để phản đối lập luận liên quan đến biển Đông được Trung Quốc nêu trong 7 công hàm trước đó.

Nghe ⋅ 02:04

Bộ Quốc phòng Anh được yêu cầu triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới biển Đông để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Nghe ⋅ 02:06

Vấn đề Biển Đông được đề cập thích đáng trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, các bên đều hy vọng sớm nối lại đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Một máy bay do thám Mỹ hôm 8/9 đã tiến hành 'tuần tra dày đặc' tại vùng biển giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cuối tháng 8, đầu tháng 9, hàng loạt quốc gia lên tiếng kêu gọi và hối thúc Trung Quốc giảm các hành động quân sự trong khu vực, nhất là khi nước này tiến hành tập trận ở Biển Đông.

Nghe ⋅ 07:58

Hãng tin ANI cho biết hải quân Ấn Độ đã triển khai một trong những tàu chiến ở tiền tuyến của mình đến biển Đông bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 28-8 cho biết sẽ đề nghị chính phủ chấm dứt hợp đồng với các công ty Trung Quốc nào dính líu đến hành vi xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông.

Tập đoàn Kiến thiết Giao thông Trung Quốc đã có động thái điều chỉnh nhân sự cấp cao, chỉ 1 ngày sau khi Mỹ cấm vận 24 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Nghe ⋅ 02:24

Hai tên lửa quân đội Trung Quốc vừa phóng ở Biển Đông được xác định là DF-21D và DF-26B.

Nghe ⋅ 04:37

Hải quân Mỹ hôm 27-8 điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) ở biển Đông.

Lầu Năm Góc hôm 27-8 chỉ trích Trung Quốc sau khi nước này phóng tên lửa đạn đạo ra biển Đông, gọi đây là động thái 'phản tác dụng' nỗ lực xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

Nghe ⋅ 02:20

Bất kể hoạt động nào ở Trường Sa mà không được Việt Nam cho phép là vô giá trị. Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông phải tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền...

Những thông tin tình báo mới nhất cho thấy, Trung Quốc có thể sẽ sớm thường trực bố trí các tàu sân bay do nước này sản xuất trên Biển Đông.

Nghe ⋅ 02:21

Trung Quốc được cho là đã phóng hai tên lửa ra biển Đông hôm 26-8, nhằm phô trương lực lượng và gửi cảnh báo rõ ràng đến Mỹ.

Nghe ⋅ 02:38

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 26-8 áp lệnh trừng phạt nhằm vào 24 công ty Trung Quốc giúp quân đội nước này xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông, theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ.

Nghe ⋅ 01:31

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hủy bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.

goto top