Iran thoát lệnh cấm vận vũ khí

Hết hạn cấm vận vũ khí với Iran: Người thở phào, kẻ âu lo

Hết hạn cấm vận vũ khí với Iran: Người thở phào, kẻ âu lo

Lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên Hợp quốc (LHQ) kéo dài 5 năm qua nhằm vào Iran được gỡ bỏ vào đầu ngày 18-10, phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt với Iran chấm dứt là kết quả từ cam kết của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei đưa ra tuyên bố này ngày 20/10.

Iran cho biết nước này tự chủ trong quốc phòng và không cần phải mua vũ khí trong bối cảnh lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10 bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 18/10 tuyên bố lệnh cấm vận Iran mua bán vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) kéo dài 5 năm qua nhằm vào nước này đã được dỡ bỏ phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Sau khi lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran hết hạn, nước này dự kiến sẽ mua máy bay chiến đấu Su-30SM và hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Nghe ⋅ 02:31

Theo truyền thông Iran, nước này vừa tiếp tục thử thành công tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới trong cuộc diễn tập.

Mặc dù Iran đang có nhu cầu trang bị vũ khí hiện đại cho quân đội, nhưng nước ngày cùng Nga và Trung Quốc sẽ dùng cách này để vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ?

Nghe ⋅ 03:24

Iran cho biết Mỹ đang đối mặt với một thất bại 'lịch sử' khi lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran sẽ được dỡ bỏ trong vòng vài ngày tới, bất chấp những nỗ lực muốn gia hạn lệnh cấm từ phía Washington, theo AFP.

Trang National Interest dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, giới lãnh đạo nước này đang lo lắng với viễn cảnh Iran mua S-400 từ Nga.

Bộ Tài chính Mỹ ra lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Iran do sử dụng hàng loạt tên miền, tấn công 'nền dân chủ Mỹ'.

Tàu chiến Mỹ được cho là đã cố gắng tiếp cận tàu Iran chở xăng và dung môi lọc dầu đến Venezuela nhưng đã bị Venezuela 'đuổi thẳng'.

Nghe ⋅ 03:54

Ngày 27/9, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã giới thiệu loại tên lửa đạn đạo mới có tên Zolfaqar Basir.

Loại tên lửa này, được đặt tên là Zolfaqar Basir, đang được trưng bày tại Công viên Hàng không Vũ trụ Quốc gia, vốn vừa mở cửa tiếp đón khách tham quan trước đó cùng ngày.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố phiên bản mới của Ra'ad-500 - dòng tên lửa nằm ngoài khả năng đánh chặn của THAAD và Patriot.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa công bố loạt ảnh cận do UAV thực hiện về tàu sân bay Mỹ di chuyển trên Vịnh Ba Tư.

Nghe ⋅ 04:22

Tư lệnh Hải quân Iran, thuộc IRGC, ông Ali Reza Tungsiri cho biết tàu sân bay USS Nimitz Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz dưới sự hộ tống của nhiều tàu chiến đã bị họ 'tóm sống'.

Nghe ⋅ 01:55

Iran tuyên bố việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số nhà khoa học Iran vì tham gia chương trình hạt nhân của nước này là hành động vô nghĩa.

Nếu kế hoạch gây sức ép tối đa của Mỹ thất bại, tháng 10 tới lệnh cấm vận vũ khí đang được Liên hợp quốc áp đặt lên Iran sẽ hết hiệu lực.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Eliot Abrams nêu rõ: 'Chúng tôi sẽ tiếp tục và sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt cho đến khi Tehran sẵn sàng cho các cuộc đàm phán toàn diện.'

Ngày 21/9, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Eliot Abrams cho biết, Washington sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington sẽ tiếp tục các trừng phạt vào hơn hai chục cá nhân và thực thể liên quan đến chương trình hạt nhân và vũ khí thông thường của Iran.

Iran gọi bài báo của Politico cho rằng Tehran sát hại Đặc sứ Mỹ để trả thù cho tướng Soleimani là một kiểu bôi nhọ.

Tổng thống Donald Trump vừa ra cảnh báo nóng với Iran rằng bất cứ hành động tấn công nào của Tehran chống lại Mỹ đều sẽ bị đáp trả mạnh gấp 1.000 lần.

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố, Iran sẽ không bao giờ có được các chiến đấu cơ tiên tiến từ Nga và Trung Quốc, bởi chúng đe dọa lợi ích của nước Mỹ cũng như đồng minh trong khu vực.

Tổng thống Iran Rouhani cho hay Tư lệnh Soleimani, người bị Mỹ dùng UAV sát hại ở Iraq, có thể tấn công các tướng lĩnh Mỹ ở Trung Đông một cách dễ dàng nhưng ông đã không làm như vậy.

Trong các phát biểu trước đây, cả Lầu Năm Góc và Tổng thống Donald Trump đều khẳng định không có binh sĩ Mỹ nào bị thương hay bị tử vong trong vụ tấn công tên lửa của Iran.

Nghe ⋅ 02:18

D'Andrea là nhân vật nổi bật nhất của CIA ở Trung Đông. Ông phụ trách các hoạt động tình báo ở Iraq, Iran và Afghanistan.

Tối 29/1, hãng tin PressTV của Iran dẫn nguồn trang tin Al-Forat của Iraq cho biết một máy bay C-27J Spartan của Mỹ đã bị rơi ở phía đông tỉnh al-Anbar gần căn cứ Ayn al-Asad.

Nghe ⋅ 01:36

Thông báo của Lầu Năm Góc về số lượng binh sĩ Mỹ thương vong một lần nữa làm dấy lên sự khó hiểu về sự bất nhất của Mỹ.

Tờ Jerusalem Post gọi phó chỉ huy mới của lực lượng Quds là 'người tên lửa' của Iran ở Lebanon.

Một nhóm tác chiến mạnh của Hải quân Hàn Quốc sẽ triển khai quân tới eo biển Hormuz. Trong khi đó, ngoài Mỹ, Anh, 8 quốc gia châu Âu cũng bắt đầu điều lực lượng áp sát Iran.

Nghe ⋅ 03:29

goto top