Quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Trung Quốc vừa ban bố trừng phạt, Mỹ bán thêm vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc vừa ban bố trừng phạt, Mỹ bán thêm vũ khí cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý với thương vụ bán lô vũ khí trị giá 2,37 tỉ USD cho Đài Loan đúng ngày Trung Quốc tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt với một số tập đoàn quốc phòng Mỹ.

Reuters dẫn lời người đứng đầu cơ quan phòng thủ Đài Loan Yen De-fa cho hay, Đài Loan không muốn tham gia cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc nhưng vẫn cần đạt được năng lực chiến đấu đáng tin cậy.

Mỹ sẽ bán số lượng lớn tên lửa chống hạm SLAM-ER cho Đài Loan với giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD, cùng với đó là các hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS.

Giới chuyên gia cho rằng, ngoài thống nhất Đài Loan theo phương thức hòa bình hoặc sử dụng vũ lực, Bắc Kinh còn con đường thứ ba.

Nghe ⋅ 03:00

Nếu Bắc Kinh thực sự tấn công Đài Loan, những gì xảy ra tiếp theo rất có thể sẽ quyết định việc Trung Quốc hay Mỹ giành vị trí thống lĩnh ở Thái Bình Dương.

Nghe ⋅ 06:25

Tàu khu trục USS Barry vừa thực hiện chuyến đi thứ 10 của các chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thị sát một căn cứ quân sự ở Quảng Đông hôm 12/10, trong chuyến công tác của ông tại tỉnh này.

Việc TQ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực đã trở thành chủ đề công khai. Tướng Seth Cropsey dự đoán rằng, TQ sẽ chọn thống nhất Đài Loan trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử TT Mỹ.

Nghe ⋅ 06:03

Nhiều khả năng Washington sẽ phê chuẩn cùng lúc 3 gói vũ khí lớn cho Đài Loan ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ.

Lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Yen Teh-fa mô tả áp lực mà hòn đảo đang phải đối mặt là 'rất lớn'.

Nghe ⋅ 02:52

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Đài Loan không thể ứng phó với mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đại lục nếu chỉ đơn giản dựa vào việc tăng ngân sách quân sự.

Hôm 7-10, Reuters dẫn tin từ chính quyền Đài Loan cho biết hòn đảo đã chi gần 900 triệu USD trong năm nay để triển khai lực lượng không quân chống lại các cuộc xâm nhập không phận từ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng eo biển gia tăng.

Trước đó, hãng CNN (Mỹ) đã đăng tải một bài phân tích, trong đó nói rằng đã có những bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang kiểm soát thông tin xoay quanh bệnh tình của Tổng thống Mỹ.

Một chiến hạm của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 3/10, giữa lúc căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây.

Nghe ⋅ 02:38

Tổng công trình sư về chế tạo máy bay của Liên Xô Andrei Tupolev cũng phải kinh ngạc trước công trình mà đội của mình sao chép được.

Cựu Hạm trưởng Lữ Lễ Thi cho rằng, PLA chưa thực sự sẵn sàng cho cuộc chiến eo biển bởi chưa hội tụ đủ một số yếu tố quan trọng.

Nghe ⋅ 03:16

Trung Quốc đang hoan hỉ khi đã khiến Solomon 'quay lưng' với Đài Loan nhưng một nhân tố bất ngờ đã phá bĩnh giấc mơ của Bắc Kinh.

Nghe ⋅ 04:03

Kết quả của cuộc khảo sát trên đã được công bố trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự sát sườn Đài Loan.

Theo Guancha, Đài Loan không đủ sức mạnh để đối đầu PLA mà sức mạnh đó đến từ quân đội Mỹ nhưng các căn cứ của không quân Mỹ gần Đài Loan nhất lại cũng rất xa.

Đài Loan đang đầu tư phát triển một 'cái bẫy' có thể làm chậm bước tiến của quân đội Trung Quốc (PLA) trong trường hợp lực lượng này tấn công đổ bộ vào hòn đảo.

Nghe ⋅ 06:20

Trung tướng Đài Loan nói PLA có khả năng nhận ra giọng nói của các phi công Đài Loan và thường bỡn cợt như: 'Ấy, Trương Diên Đình, giọng anh hôm nay hơi khàn. Anh bị cảm à?'.

7 ngày qua, 59 lượt máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến eo biển và vùng biển tây nam của Đài Loan nhằm tạo thế 'siết chặt gọng kìm' để đánh giá phản ứng của Đài Bắc.

Vào lúc 5h30 phút sáng ngày 22/9, người dân sống gần căn cứ không quân của Đài Loan đã bị đánh thức bởi tiếng động cơ của những chiếc máy bay chiến đấu.

EurAsian Times đưa tin, một số báo cáo mới đây cho biết các chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động 'bao vây một cách nguy hiểm' đối với 2 chiến đấu cơ phòng vệ của Đài Loan.

Nghe ⋅ 01:40

Chỉ trong 2 ngày, gần 40 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan trùng thời điểm quan chức Mỹ tới Đài Bắc.

CNN đăng tải, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn mới đây đã cáo buộc Bắc Kinh cố tình làm bùng lên căng thẳng tại Đông Á.

Nghe ⋅ 04:24

Truyền thông phương Tây cho rằng bằng hành động mới nhất, Quân đội Trung Quốc đang gửi thông điệp cứng rắn nhằm vào lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương.

Nghe ⋅ 01:26

Trung Quốc đang khiến nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng ở eo biển Đài Loan trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách ngăn Đài Bắc thắt chặt quan hệ với Mỹ và một số nước khác.

Hai tiêm kích Ching-kuo được lệnh cất cánh khẩn cấp để đối phó với sáu chiến đấu cơ TQ nhưng cuối cùng, chúng lại bị bao vây kẹp chặt.

Khả năng trong vài tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ phê duyệt bán thêm lô vũ khí trị giá 7 tỉ USD cho Đài Loan.

Nghe ⋅ 03:22

Hôm 19-9, Reuters đưa tin lực lượng phòng không của Đài Loan đã xuất kích liên tục máy bay chiến đấu trong ngày thứ 2 để cảnh cáo những chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc cố tình bay tiếp cận đến sát hòn đảo, vượt qua đường trung tuyến phân định eo biển.

goto top